Xin tư cách lưu trú để đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu thời gian

Thảo luận trong 'Học bổng - Du học' bắt đầu bởi otakusama, 31/7/19.

 1. otakusama Member

  Một trong những giấy tờ không thể thiếu khi du học Nhật Bản đó chính là giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản. Có loại giấy này thì bạn mới có thể du học Nhật Bản đúng luật và được tham gia các hoạt động hợp pháp trong thời gian ở đây. Vậy làm giấy này có phức tạp hay không và mất khoảng thời gian là bao lâu? Cùng tìm hiểu nhé


  Tư cách lưu trú tại Nhật là gì?


  Giấy chứng nhận tư cách lưu trú Nhật Bản là một loại giấy tờ không thể thiếu khi bạn muốn sinh sống và làm việc tại Nhật Bản trong một khoảng thời gian nhất định thường là trên 90 ngày. Đây là loại giấy phép dành cho người nước ngoài, chứng nhận sự lưu trú hợp pháp tại Nhật Bản. Những trường hợp sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản mà không có giấy này thì bị coi là cư trú bất hợp pháp, nếu bị phát hiện sẽ bị trục xuất về nước.


  Một khi đã được cấp giấy chứng nhận lưu trú thì việc xin thị thực visa hay kiểm tra nhập cảnh vào Nhật sẽ dễ dàng hơn.


  Cách xin giấy chứng nhận lưu trú tại Nhật


  Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, có 27 loại tư cách lưu trú dành cho người nước ngoài có thể cư trú tại Nhật Bản. Nếu bạn có một trong số các tư cách này thì bạn sẽ có thể tham gia hoạt động tương ứng với hoạt động chuyên môn nào đó.

  Thường thì tư cách lưu trú quen thuộc với phần lớn đối với những trường hợp Việt Nam được cấp với 2 loại visa: 技術・人文知識・国際業務 (visa lao động) và 『留学』(visa du học nhật bản). Vì hiện nay số lượng sinh viên du học Nhật Bản là khá cao và số người xuất khẩu lao động theo đơn hàng cũng tăng lên rất nhiều theo từng năm.


  Thời gian xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản mất bao lâu?


  1. Trường hợp 1: Xin tư cách lưu trú mới

  Đối với du học sinh: thì mất từ 2 - 3 tháng kể từ khi nộp hồ sơ lên cục xuất nhập cảnh để đợi kết quả. Hiệu lực lưu trú trong vòng 1 năm 3 tháng.

  Đối với tu nghiệp sinh, kỹ sư: Thông thường trường hợp này hồ sơ xin tư cách lưu trú sẽ được làm bởi công ty xuất khẩu lao động mà bạn đăng ký. Hiệu lực ở đối tượng này thường kéo dài từ 6 tháng - 1 năm, nếu tiếp tục muốn ở lại Nhật để làm việc thì cần phải gia hạn nếu không thì tư cách lưu trú cũng sẽ không có hiệu lực. Thời gian xin cũng nằm trong khoảng thời gian từ 2 - 3 tháng.


  [​IMG]


  2. Trường hợp 2: Chuyển đổi tư cách lưu trú

  Trường hợp này thường xảy ra ở các bạn du học học sinh trước đây ở Nhật Bản với tư các lưu trú du học sinh nhưng sắp tới sẽ chuyển sang tư cách lưu trú dành cho người đi làm, hay kết hôn với người Nhật và chuyển sang dạng gia đình.

  Đây gọi là thủ tục xin thay đổi tư cách lưu trú, theo đó nếu trong trường hợp chưa nhận được tư cách lưu trú mới thì vẫn phải hoạt động theo tư cách lưu trú cũ nếu không thì sẽ bị xử phạt theo quy định của luật Nhật Bản.

  Thời gian xin chuyển đổi tư cách lưu trú thì còn tuỳ vào mục đích của người xin chuyển đổi.

  Đừng bỏ qua 5 điều bạn nên quan tâm trước khi đi du học Nhật Bản

  3. Trường hợp 3: Gia hạn tư cách lưu trú

  Đối với những trường hợp đã có tư cách lưu trú, sắp hết hạn nhưng vẫn có nguyện vọng tiếp tục hoạt động ngành nghề với Tư cách lưu trú hiện có.

  Khi hết thời hạn lưu trú bạn cần tiến hành làm thủ tục gia hạn, nếu không sẽ bị trục xuất về nước. Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ tiến hành điều tra, xem xét tới khoảng thời gian bạn đã ở Nhật sinh sống và làm việc để quyết định xem có gia hạn hay không. Nếu có những hoạt động bất thường có thể bạn sẽ không được cấp chứng nhận lưu trú nữa.

  Thời gian để gia hạn tư cách lưu trú Nhật Bản là từ 15 ngày - 1 tháng.


  Nếu bạn muốn đi du học Nhật Bản thì bạn cần phải chắc chắn không được quên giấy này trong hồ sơ du học của mình. Có tư cách lưu trú bạn mới có đủ các điều kiện để học tập và sinh sống tại Nhật trong suốt quá trình du học tại đây. Bạn cần tham khảo thời gian du học tại Nhật Bản để biết vào lúc nào thì mình cần phải gia hạn tư cách lưu trú Nhật Bản.
   
  Loading...

Chia sẻ trang này