Thụ động trong giới trẻ, sửa đổi ngay nếu không muốn thất nghiệp

Thảo luận trong 'Tân sinh viên' bắt đầu bởi Nguyễn Anh Tiến, 25/11/16.

 1. Nguyễn Anh Tiến New Member

  Bài viết mới đây của nhà văn Trang Hạ đã nói lên thực trạng thụ động trong giới trẻ ngày nay, điều này đã thu hút nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ.

  Theo Trang Hạ, giới trẻ đang tỏ ra rất thụ động, sự ỷ lại cùng tâm lý sĩ diện được “tiếp tay” bởi các bậc phụ huynh đã khiến họ mất đi nhiều cơ hội khi trưởng thành.

  Thụ động, sỉ diện sớm muộn cũng thất nghiệp

  Cụ thể , trong bài viết của mình nữ nhà văn đã chỉ ra thực trạng hiện nay khi mà bố mẹ chăm con như “thú cưng” từ nhỏ đến lớn từ việc đút cháo, bao bọc con quá mức và lo cho con không chịu nhiều thiệt thòi…bên cạnh đó tác giả cúng đăng kèm thêm một hình minh họa để chứng minh sự thụ động và ý lại của giới trẻ. Tấm ảnh có nội dung một cậu con trai cao to ngồi trên xe để cho người mẹ dắt xe vượt qua khu vực ngập lụt. Qua tấm hình có thể thấy một phần sự ỷ lại của các bạn trẻ là do bố mẹ đang tiếp tay làm hư con.

  [​IMG]

  Bài viết mới chỉ được đăng lên nhưng đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của giới trẻ với những cảm xúc khác nhau. Khá nhiều ý kiến đồng tình về việc cha mẹ Việt đang bao bọc con cái mình như thú cưng. Một số khác lại cho rằng việc chấp nhận trở thành “thú cưng” của gia đình là nguyên nhấn khiến các bạn sinh ra tính sĩ diện ảo, ưa chuộng những thứ hào nhoáng bên ngoài, thụ động trong suy nghĩ, không có ý thức tự chủ,vươn lên trong cuộc sống.

  Những người sĩ diện thường là người thiếu bản lĩnh

  Việc chấp nhận trở thành “thú cưng” của gia đình đã vẽ ra một viễn cảnh mờ mịt cho thị trường lao động Việt Nam, khi mỗi năm có hơn 200.000 thạc sĩ, cử nhân tốt nghiệp thất nghiệp và đói nghèo. Vượt ngoài phạm vị kinh tế, chính thực trạng trên đã mang lại hệ lụy lớn cho xã hội khi tỷ lệ tội phạm trong lứa tuổi thanh thiếu niên luôn chiếm tỷ lệ cao từ 65-70 % số vụ phạm tội cả nước.

  Trước thực trạng này, PGS. TS tâm lý học Huỳnh Văn Sơn chia sẻ: nhiều nghiên cứu cho thấy việc thành công hay thất bại của một người phụ thuộc rất nhiều vào quá trình rèn luyện từ thời niên thiếu và sinh viên. Đây không chỉ là quá trình tích lũy tri thức mà nó còn là quá trình tích lũy kinh nghiệp sống , kỹ năng, chính những điều này sẽ giúp cho người trẻ không bị tính sĩ diện và lười biếng ảnh hưởng. Không có nghề sang trọng hay nổi tiếng chỉ có những người nổi tiếng và thành đạt trong nghề này hoặc nghề khác mà thôi.

  Bớt “kén cá chọn canh” để tích lũy kinh nghiệm trông tương lai

  PGS. TS Huỳnh Văn Sơn cũng khuyên giới trẻ nên từ bỏ tính thụ động , thay vào đó nên tích cực vận động tham gia vào các môi trường khác nhau để trải nghiệm. Thị trường đã tạo ra rất nhiều công việc để các bạn trải nghiệm ngay khi còn là sinh viên, bạn có thể đi phục vụ bàn, thực tập, gia sự…cho dù bất cứ việc nào bạn trải nghiệm cũng mang lại những sự bổ ích của nó, nhưng tựu trung lại nó sẽ giúp bạn có một cái nhìn nhận tổng quan hơn về bản thân mình, biết được điểm yếu để khắc phục và phát huy những điểm mạnh. Mặt khác, việc đi làm thêm sẽ giúp bạn có được một khoảng thu nhập nhỏ để dành cho những việc mình thích hoặc phụ giúp ba mẹ tiền học phí. Xa hơn là tương lai của bạn sẽ phải sử dụng đến những kinh nghiệp mà hôm nay bạn tích lũy công việc của mình
   
  Loading...

Chia sẻ trang này