Thông báo về vấn đề Nội dung nhà trọ và việc làm trong groups trên facebook

Thảo luận trong 'Ban điều hành svIUH' bắt đầu bởi Già làng, 4/12/14.

 1. Già làng Administrator

  Thông báo về vấn đề Nội dung nhà trọ và việc làm trong groups trên facebook
  [​IMG]

  Các bạn thân mến,
  Để chủ động trong việc trình bày, truyền tải và lưu trữ các thông tin bổ ích dành cho sinh viên IUH thì website svIUH.com ra đời. Các thông tin sẽ được chọn lọc và phân loại rõ ràng theo các mảng nội dung: thông tin hoạt động phong trào sinh viên; tài liệu trợ giúp học tập; thông tin media là các clip mang thương hiệu IUH; các chuyện mục trong Diễn đàn: nhà trọ, việc làm,...

  Các bạn sinh viên hiện tại quen với facebook nhiều, sẽ thấy lạ khi làm quen với việc tham gia 1 forum như sviuh.com . Hiện các thông tin của trường được chia sẻ qua 2 fanpage: fb.com/dhcntphcm và fb.com/sviuh cùng 1 số fanpage nhỏ khác. Do môi trường thông tin trên facebook đã quá tải, nhiều thông tin trên các fanpage bị bỏ qua khá nhiều. Facebook cũng đã giảm tương tác của các fanpage xuống để khuyến khích các admin dùng tiền để đẩy nội dung trên fanpage. 1 fanpage có tầm 40k likes và 1 fanpage tầm 20k likes, khi share thông tin thì độ tương tác tiếp cận (reach) của bài đăng đã xuống thấp. Khi share thông tin A (về học phí) lên fanpage, sau đó vài ngày thì trên fanpage nhận được khá nhiều inbox hỏi về học phí (mà trong bài đăng A trên đã có trình bày rõ ràng. Khả năng lưu trữ bài viết của facebook là không có. Mà sinh viên IUH lại đông, khi tìm lại thông tin bài đăng thì rất khó khăn. Cũng như không có tính phân loại thông tin với fanpage sinh viên trường đại học. Việc trình bày nội dung bài đăng theo 1 sự kiện - cuộc thi cũng khó khăn, so với việc làm điều đó trên website, forum là dễ dàng và có tính phổ biến.

  Đối với các group mở: (sviuh, sinhvieniuh, tân sinh viên, thông tin tuyển sinh; ...) thì việc kiểm soát nội dung cũng rất khó khăn với quy mô của group (group 10k ; 50k thành viên). Khi set chế độ mở (không cần admin duyệt) thì ai cũng có thể post bài, kể cả các nick bị hack hay các phần mềm spam trên facebook). Group càng đông thành viên thì % bị spam là rất nhiều. Các admin sẽ phải xóa bài khá nhiều, nhất là link bẩn, quảng cáo shop, mua bán, ... để group có 1 môi trường hoạt động thoáng mát theo đúng hướng dẫn, quy định ban đầu. Group mở nên mong các bạn thành viên cần nâng cao ý thức tham gia nhiều hơn, dù đây chỉ là mạng xã hội.

  * Đến vấn đề chính, những thắc mắc của các bạn: group trên facebook là 1 tiện ích, giúp cho hội nhóm trao đổi dễ dàng hơn. Quy mô group lớp (vài chục bạn) thì rất dễ dàng cho việc quản lý. Quy mô 50k thành viên thì rất khó khăn. Mặc dù đã có để quy định ở phần About (bên phải khung đăng bài của group). Mà rất nhiều bạn lại không chịu đọc, bị xóa bài còn kêu oan? Và với quy mô > 50k thành viên thì group quá bé, thật sự quá bé để nhận được các nguồn thông tin lớn. Nhất là các vấn đề hỏi - đáp của thành viên, rồi những status mang tính cá nhân (topic làm quen, tuyển người yêu, đồng hương) => những thông tin "riêng tư" này bị hạn chế ha; rồi thông tin việc làm - nhà trọ. Group hoạt động cũng đã được hơn 2 năm, từ những ngày đầu tiên đã có hướng dẫn tham gia để group hoạt động thực sự lành mạnh.
  * Anh đồng ý với các bạn là đăng thông tin trên group rất nhanh, nhưng việc trôi bài cũng là nhanh (vì quy mô của group hơn 50k thành viên mà). Ví dụ như group là 1 trang dài - 1 cuộn giấy tròn đi. Các bạn post bài A xong, lăn chuột tìm thông tin khác (chắc là không mỏi tay bằng admin đâu). Các bạn nhấn F5 để load lại trang thì thứ tự các bài đăng đã thay đổi rồi. Bài A của bạn bị trôi mất tích, nếu thời gian chờ (vài phút, vài giờ) của bạn tăng lên. Sau đó 1,2 ngày thì không thể tìm lại. => vấn đề lưu trữ bài đăng là 0. Cũng như việc phân loại nội dung muốn tìm kiếm trong group (thông báo nhỏ sự kiện cuộc thi nào đó trong trường), nhà trọ hay việc làm cũng là 0.
  Vấn đề cần quan tâm tiếp theo, đó là nội dung bài đăng (ở ghép, cho thuê nhà, tuyển dụng) của các bạn đa phần là thiếu thông tin. Các thành viên khác phải mất thời gian comment hay inbox hỏi lại (địa chỉ nhà, tình trạng và điều kiện nhà ở, thông tin liên hệ, có hình ảnh càng tốt). Rồi các thông tin tuyển dụng thì quá sơ sài, thiếu tên công ty, mô tả công việc, địa chỉ cty và liên lạc, cách thức tuyển dụng,... Các admin trong group là chủ nhà, cũng kiêm luôn chức osin rồi. Rất mong các bạn "cung" cho các thông tin 1 cách đầy đủ nhất, để phần "cầu" trong group tiếp cận dễ dàng và nhanh chóng hơn, đỡ mất thời gian 2 bên vì phải hỏi - đáp những thông tin cơ bản.

  Các admin không cấm các bạn đăng tuyển dụng, nhà trọ trong group. Nhưng phải đăng theo đúng hướng dẫn, nghĩa là đăng ở cả 2 nơi. Về lâu dài là lưu trữ bài đăng, cũng như góp phần tăng tính phổ biến của bài mà các bạn đã đăng.

  Hình ảnh minh họa dưới đây là mẫu bài đăng trong group đúng hướng dẫn. Có mất bao nhiêu thời gian của các bạn đâu nhỉ ? Vì sao phải trích dẫn link ? Vì để như thế, các bạn sinh viên khác biết rằng: à, trên website đó có chuyên mục Nhà trọ - Việc làm. Sau này có nhu cầu thì cũng dành thời gian vào đó kiếm thông tin, tăng cơ hội cho cả đôi bên. Vì trên website phân loại tốt hơn group: bạn vô website kiếm dễ hơn là vô group lăn chuột đấy. (Vì website có chuyên mục rõ ràng, tag (từ khóa) cụ thể (nếu chủ topic có đặt từ khóa), phân trang gọn hơn).

  vdg1.jpg

  * Các bạn lo lắng là không có ai vào website? svIUH.com mới thành lập, cái gì cũng cần có bước đầu nhé. Cũng như cái group này, anh sáng lập cũng được hơn 2 năm rồi.
  Đây là link box: http://sviuh.com/forums/nha-tro.32/ , nó có 2 chuyện mục nhỏ trong đó: là Ở ghép và Cho thuê. Các bạn vô thử xem, có thống kê lượt xem và trả lời ha. Dần dần sẽ đông hơn thôi.
  * Một số bạn chỉ có điện thoại thì các admin sẽ thông cảm, nhưng bạn cố gắng cung cấp đầy đủ thông tin theo hướng dẫn ha.
  Trong tương lai gần, svIUH.com sẽ xuất hiện nhiều hơn trong các chương trình dành cho sinh viên IUH tại trường. Để svIUH.com trở thành 1 kênh thông tin (sự kiện, tài liệu, media, thông tin của IUH) bổ ích dành cho các bạn.

  Và để tránh phụ thuộc quá nhiều vào facebook, chúng ta phải là người chủ động, khi độ tương tác thông tin trên facebook bị giảm mạnh, các groups hạn chế rất nhiều quản lý của admin. Facebook chỉ là mạng xã hội, trao đổi nhanh nhưng không thể thay thế website thông thường. Nếu thay thế được thì các kênh thông tin website khỏi cần duy trì, đẩy thông tin nữa. Cứ lên fanpage và group và share bài thôi...

  Các topic trên http://sviuh.com/forums/truong-dh-cong-nghiep-tp-hcm.4/ cũng được trình bày 1 cách dễ hiểu, bắt mắt hơn các thông báo văn bản PDF thông thường.
  Cũng như các topic trên http://sviuh.com/forums/doan-hoi.5/ về phong trào sinh viên, chương trình sinh viên cũng do sinh viên Công nghiệp biên tập đầy đủ.
  Giới thiệu sơ nét thôi, các bạn tự khám phá và chia sẻ cùng svIUH nhé.

  Xin cảm ơn,
   
  Loading...
  Chỉnh sửa cuối: 23/2/15

Chia sẻ trang này