Sinh viên lựa chọn trở về quê sau khi tốt nghiệp

Thảo luận trong 'Góc nhìn SV' bắt đầu bởi Già làng, 25/7/14.

 1. Già làng Administrator

  Thực tế hàng năm, lượng cử nhân trở về quê sau khi tốt nghiệp là không nhỏ. Có lẽ bạn muốn sống một cuộc sống độc lập, nhưng đôi khi cuộc sống vất vả mưu sinh nơi thành phố không phải một điều dễ dàng.

  [​IMG]

  1. Có nhiều thời gian hơn

  Nhiều bạn rất muốn tiếp tục học tập sau khi tốt nghiệp nhưng không có đủ thời gian để vừa học tập và vừa làm việc. Ở chung với bố mẹ, bạn sẽ nhận được sự quan tâm, chăm sóc nhiều hơn từ gia đình và có nhiều thời gian hơn để tập trung vào học tập cũng như làm việc.

  Thùy Linh ( SV Học viện Quản lý Giáo dục) sau 4 năm đã chọn trở về quê sống với bố mẹ lý giải: “Sau 4 năm sống ở Hà Nội, việc gì cũng tự lo cho bản thân, mình cảm thấy thiếu vắng sự quan tâm, chăm sóc từ gia đình. Mình quyết định xin một công việc gần nhà để được ở gần cha mẹ. Giờ mỗi lần đi làm về, mọi việc nhà đều có bố mẹ đỡ đần. Mình cảm thấy mọi thứ ở quê trở nên đơn giản, gần gũi hơn chứ không xô bồ, bon chen như ở thành phố.”
  2. Tìm một công việc phù hợp với bản thân

  Đây là một lý do nhiều sinh viên trở về nhà sau khi tốt nghiệp đại học. Ở quê nhà cũng có rất nhiều công việc phù hợp với khả năng của bản thân. Sau 2 năm học tập ở trường trung cấp Cảnh sát, M. Hải đã được cử về công tác ở gần nhà và cậu bạn đã chuyển về sống cùng gia đình.

  "Tất nhiên cơ hội việc làm ở quê thì khó hơn ở thành phố, nhưng không phải là không có cơ hội. Mình khuyên các bạn nên kiên trì và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chấp nhận một công việc. Vì rất có thể, vì muốn về quê sống cùng cha mẹ mà nhiều bạn chấp nhận làm những công việc không đúng với khả năng, sở trường của mình" - Hải đưa ra lời khuyên.

  [​IMG]

  3. Giúp đỡ cha mẹ của bạn

  Cha mẹ của bạn cũng thể bị ảnh hưởng bởi tình hình kinh tế khó khăn hiện nay và họ cần sự giúp đỡ, chia sẻ từ bạn. Những chi phí ăn ở, đi lại ở thành phố đang ngày một đắt lên. Khi bạn trở về nhà sống cùng cha mẹ, bạn sẽ giảm bớt chi phí thuê nhà cũng như ăn uống, đi lại cho gia đình. Bạn cũng có thể đi làm, đóng góp chi phí sinh hoạt cho cha mẹ và chi trả các hóa đơn giúp cha mẹ của bạn.

  Thu Hằng (Sinh viên Đại học Kinh doanh & Công nghệ) cho biết: “Trong khoản tiền lương hàng tháng, mình chỉ giữ lại một khoản nhỏ để thanh toán tiền xăng xe đi lại, phần còn lại mình đều đưa mẹ giữ để chi tiêu cho gia đình, cũng như sử dụng trong các trường hợp cần thiết.”
  Sự giúp đỡ, chia sẻ với gia đình thể hiện sự khôn lớn, trưởng thành, chắc chắn sẽ làm cha mẹ các bạn rất vui, cảm động và tự hào.

  4 . Học cách quản lý chi tiêu
  Có lẽ khi còn nhỏ, bạn không có khái niệm gì về quản lý chi tiêu vì sống hoàn toàn phụ thuộc vào gia đình. Tuy nhiên, khi trưởng thành và bắt đầu một công việc, bạn cần phải học cách quản lý chi tiêu, cách tiết kiệm từ cha mẹ bạn. Sống cùng cha mẹ sẽ cho phép bạn được nghe những lời chỉ dạy, những lời khuyên cũng như kinh nghiệm từ họ. Tham gia tính toán các khoản chi tiêu hàng tháng cùng cha mẹ, sẽ giúp bạn trưởng thành và vững vàng hơn rất nhiều khi bắt đầu xây dựng gia đình nhỏ của mình sau này.

  Công việc ở quê nhà hay ở công việc ở thành phố đều có những điểm mạnh cũng như điểm hạn chế riêng. Điều quan trọng là bạn cần cân nhắc để đưa ra lựa chọn đúng đắn cho mình sau khi tốt nghiệp. Và hãy luôn nhớ rằng, dù bạn đi bất cứ nơi đâu, gia đình vẫn luôn là điểm tựa vững chắc để giúp bạn vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

  Nguồn: kenh14
   
  Loading...

Chia sẻ trang này