Quá trình vươn lên thuộc top đầu thế giới của nền giáo dục Hàn Quốc

Thảo luận trong 'Học bổng - Du học' bắt đầu bởi january1284, 28/12/18.

 1. january1284 New Member

  Thành công của nền giáo dục Hàn Quốc không dễ dàng và vẫn tồn tại nhiều thách thức cần phải được giải quyết.

  Hàn Quốc luông tự hàn khi sở hữu một trong những lực lượng lao động có trình độ và tay nghề cao nhất thế giới. Nhiều người cho rằng, nền kinh tế Hàn Quốc vững mạng là nhờ đề cao tầm quan trọng của giáo dục, sẵn sàng trả lương hậu hình cho những người đầu tư công sức vào giáo dục.

  Điểm số PISA tổng thế của hàn đã giảm trong những năm gần đây, nhưng nó luôn nằm trong top 10 kể từ năm 2006. PISA là chương trình đánh giá học sinh quốc tế của tổ chức OECD. Vậy đâu là bí quyết thành công của Hàn Quốc ? Cách tiếp cận giáo dục của nó để có thể nhân rộng hay không ?

  Đầu tư và cải cách giáo dục

  Asia Society thông tin, người dân Hàn Quốc gần như phổ cập tiểu học và trung học kể từ những năm 1990, hiện nay là 86% thanh niên ghi danh vào các chương trình giáo dục đại học. Sự phát triển này có thể được giải thích bởi lý do văn hóa, lịch sử, kinh tế và chính sách của chính phủ Hàn.

  Trước hết, truyền thống Nho giáo lâu đời đã thiết lập một xã hội mà trong đó các học giả xếp trên cùng của hệ thống phân cấp. Những ai ăn học tử tế đều được mọi người kính nể. Tuy nhiên, ngay cả những người Hàn Quốc bình thường cũng có thể tận hưởng sự tôn trọng của xã hội và những đặc quyền khác của tầng lớp cao nhất này bằng cách vượt qua Kwageo, kỳ thi nghiêm ngặt để trở thành công chức. Sự dân chủ hóa tài năng này dồn lực vào sức mạnh của giáo dục để thay đổi cuộc sống.

  [​IMG]
  Cuộc kháng chiến khốc liệt chống lại ách đô hộ của Nhật Bản từ năm 1910 đến năm 1945 cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của tự lực kinh tế và phát triển quốc gia thông qua giáo dục, dẫn đến việc thành lập khoảng 3.000 trường tư trên toàn quốc. Tuy nhiên, cuộc chiến tranh Triều Tiên sau đó đã tàn phá đất nước, khiến người dân không còn cách nào khác ngoài làm việc cật lực để khôi phục tình hình. Chăm chỉ được xem như nét tính cách đặc trưng của người Hàn Quốc, được hình thành qua quá trình lịch sử phức tạp.

  Sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế Hàn đóng góp đáng kể vào giá trị của giáo dục đại học. Bên cạnh đó, tấm bằng đại học mang lại cho người học một khoản lương hậu hĩnh. Năm 2007, sinh viên tốt nghiệp đại học kiếm được gấp 2,5 lần so với các đồng nghiệp chỉ có tấm bằng trung học cơ sở, bởi vậy khi đi du học Hàn Quốc nên chọn trường nào hoặc du học Hàn có những ngành nào cũng được xem là quyết tương lai và mức lương của bạn. Như vậy, vào đại học được xem như là bước cần thiết để đặt chân vào thị trường lao động chính. Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp từ 10 trường đại học lớn chiếm gần ¾ vị trí cao cấp của chính phủ.

  Kể từ năm 1954, chương trình giáo dục đã trải qua bảy lần sửa đổi lớn, nhằm phản ánh nhu cầu mới về giáo dục của một xã hội đang thay đổi với các khía cạnh mới của môn học. Hiện tại, chương trình giảng dạy thứ 7, nhằm chuẩn bị tri thức toàn cầu hóa thế kỷ 21, đang được áp dụng cho học sinh từ lớp 1 đến 10. Chương trình nhấn mạnh tính cá nhân hóa, sáng tạo kiến thức về văn hóa Hàn Quốc cũng như các nền văn hóa khác.

  Nghề giáo được coi trọng

  Nền giáo dục Hàn Quốc có một số điểm trái ngược Phần Lan, quốc gia thành công khác về giáo dục. Học sinh Phần Lan tận hưởng 15 phút nghỉ giải lao sau mỗi 45 phút học, dành ít thời gian trong lớp hơn so với mức trung bình toàn cầu. Ngược lại, học sinh Hàn Quốc dành phần lớn thời gian trong lớp học và học thêm đến tối muộn. Chi tiêu tư nhân cho giáo dục (bao gồm học thêm) chiếm 3,6% GDP quốc gia của Hàn Quốc. Dù vậy, cả hai quốc gia đều đứng ở top đầu thế giới khi xét đến điểm đánh giá năng lực học sinh. Điều này góp phần chứng minh việc cải thiện chất lượng tổng thể của giờ học sẽ hiệu quả hơn tăng thời gian học tập.

  Tuy nhiên, giữa hai nền văn hóa đông tây trái ngược này tồn tại điểm tương đồng nổi bật: cách đối đãi với giáo viên trong xã hội. Cũng như Phần Lan, giáo viên Hàn Quốc rất được xem trọng. Họ không chỉ là nguồn cung cấp và truyền đạt tri thức cho lớp trẻ mà còn được xem là nhân vật có quyền thế. Giảng dạy là một nghề nghiệp đáng mơ ước ở Hàn Quốc, nhưng chỉ có 5% ứng viên được chấp nhận vào các chương trình đào tạo giáo viên tiểu học hàng năm. Dường như cảm giác được xã hội đánh giá cao thúc đẩy những người tài giỏi nhất của đất nước theo đuổi nghề giáo.

  Khoản đầu tư của chính phủ vào giáo dục được chi mạnh tay cho lương giáo viên. Theo dữ liệu công bố năm 2018 của OECD, lương giáo viên tiểu học Hàn Quốc xếp thứ 3 thế giới với mức khởi điểm là 28.352 USD mỗi năm. Lương giáo viên trung học xếp thứ 4, trong đó kinh nghiệm và thâm niên ảnh hưởng rất lớn đến mức thu nhập. Năm đầu tiên, giáo viên chỉ kiếm được 27.702 USD, nhưng con số tăng lên thành 41.875 USD sau 10 năm và có thể đạt mức cao nhất là 77.979 USD.

  Văn hóa Hàn Quốc đặt trọng tâm vào thành tích học tập, đó là một niềm tin văn hóa sâu sắc và khó có thể áp dụng cho mọi quốc gia khác. Tuy nhiên, thu hút sinh viên giỏi vào ngành sư phạm, đào tạo giáo viên nghiêm ngặt hơn và cung cấp đãi ngộ hấp dẫn cho nghề giáo là cách "sao chép" phù hợp.

  Thách thức cần vượt qua

  Thành công của giáo dục Hàn Quốc không đến dễ dàng mà là kết quả của nhiều thập niên tập trung mạnh mẽ vào việc xây dựng "đất nước đẳng cấp thế giới".

  Nhưng để thành công, họ phải trả giá. Học sinh chịu áp lực khủng khiếp và dồn dập. Tài năng không phải là điều để cân nhắc, bởi vì văn hóa đất nước này tin vào sự chăm chỉ và siêng năng hơn tất cả, không có lý do gì cho thất bại. Trẻ em học quanh năm, cả ở trường và với gia sư. Nếu bạn học đủ chăm chỉ, bạn có thể đủ thông minh.

  "Người Hàn Quốc về cơ bản tin rằng tôi phải trải qua giai đoạn khó khăn này để có một tương lai tươi sáng", Andreas Schleicher, giám đốc về giáo dục và kỹ năng tại PISA và cố vấn đặc biệt về chính sách giáo dục tại OECD nói. Không chỉ bố mẹ gây áp lực cho con cái, áp lực từ bạn học cũng thúc đẩy mỗi người cải thiện kết quả học tập.

  Nhận xét của Okhwa Lee, giáo sư tại Đại học Quốc gia Chungbuk đáng để suy ngẫm: "Hàn Quốc có tỷ lệ tốt nghiệp cao, nhưng người Hàn Quốc có niềm đam mê giáo dục thấp". Quá nhiều người xem các cơ sở giáo dục như "cửa hàng tiện lợi" để đạt được tiền tài và địa vị trong cuộc sống. Do vậy, bài toán mà chính phủ đang đặt ra là nâng cao ý thức học tập suốt đời của mỗi người dân, xem đó là khía cạnh không thể thiếu trong sự phát triển của đất.

  >> Nếu bạn là người mê phim hàn quốc học đường thì không nên bỏ lỡ những bộ phim Hàn Quốc hay nhất về học sinh hơn 20 bộ chắc chắn là bạn chưa bao giờ xem
   
  Loading...

Chia sẻ trang này