Nên học phần mềm CAD/CAM nào và phương pháp học hiệu quả

Thảo luận trong 'Khoa Công nghệ Cơ khí' bắt đầu bởi Đào_tạo CADCAM, 24/9/18.

 1. Đào_tạo CADCAM New Member

  Đây chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều anh em theo học ngành Cơ khí.
  Kĩ sư thiết kế hay lập trình được xem là nghề hot hiện nay, thành thạo một hoặc hai phần mềm CAD/CAM cũng xem như bạn đã có nghề trong tay, đi đến đâu cũng không sợ đói phải không nào? Với kinh nghiệm 8 năm sử dụng và đào tạo phần mềm CAD/CAM tại hơn 200 Doanh nghiệp, tôi xin chia sẻ để giúp các bạn trả lời 2 câu hỏi. Nên lựa chọn phần mềm CAD/CAM nào và phương pháp học phần mềm hiệu quả.

  1, Lựa chọn phần mềm CADCAM phù hợp

  Tại sao phải lựa chọn phần mềm CADCAM phù hợp?

  Như các bạn đã biết hiện nay có rất nhiều phần mềm CADCAM như: Solidwork, Inventor, PTC Creo, Solid Edge, NX, Catia… mỗi hãng phần mềm lại đều có những điểm mạnh riêng để phục vụ lĩnh vực CAD/CAM, nhưng điều bạn nên quan tâm ở đây chính là phần mềm nào ưu việt, mạnh và quan trọng nhất là được các Doanh nghiệp sử dụng rộng rãi. Chính vì thế việc lựa chọn được đúng phần mềm để đầu tư thời gian nghiên cứu và học tập sẽ là một lợi thế rất lớn giúp bạn có được việc làm tại các Công ty nước ngoài.

  Vậy nên học phần mềm nào ?
  Đây là 1 câu trả lời khó, tôi xin đưa ra quan điểm cá nhân dựa trên kinh nghiệm của tôi.
  Trước tiên bạn hãy xác định khu vực bạn làm việc ở đâu? Tôi đã đi đào tạo và triển khai cho hơn 200 doanh nghiệp từ bắc vào nam và tôi nhận thấy

  Tại Miền Bắc
  Các Doanh nghiệp chủ yếu dùng Solidwork, Inventor và NX, từ khi tập đoàn Samsung vào Việt Nam thì phần mềm NX lên ngôi, bởi Samsung sử dụng NX góp mục đích chính để tạo ra các thế hệ điện thoại, điều này kéo theo các Công ty vendor của Samsung cũng sử dụng NX để phục vụ sản xuất (phần do yêu cầu của Samsung, phần do sự vượt trội của phần mềm NX so với các phần mềm khác). Cứ nhắc đến phần mềm CADCAM Mold thì người dùng nghĩ đến NX và các bác người Hàn gọi là UG. Vậy nên nếu bạn ở Hà Nội, Hưng Yên, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nam, Vĩnh Phúc…thì biết sử dụng phần mềm NX bạn sẽ có lợi ích rất lớn

  Tại Miền Nam
  Khu vực TP.HCM và các tỉnh lân cân các Doanh nghiệp dùng PTC Creo rất nhiều tiếp đó là NX, solidwork, Inventor… Các Doanh nghiệp Nhật tại đây hay dùng Creo bởi phần mềm này được đánh giá là nhẹ và đáp ứng tốt các nhu cầu về công việc. Các Công ty Hàn Quốc cũng giống tại khu vực miền Bắc, ưa dùng NX hơn.

  VD: Nếu học về thiết kế máy: bạn chỉ cần học inventor, Solidworks là đủ và về thư viện về chi tiết máy 2 phần mềm này có nhiều hơn hẵn sơ với Catia, NX và PTC Creo….
  Học về thiết kế khuôn: nên học NX hoặc Creo vì 2 phần mềm này có công cụ thiết kế khuôn, thiết kế bề mặt rất mạnh.
  Học về gia công: nên học phần mềm NX, Mastercam, Cimatron… các phần mềm trên có công cụ rất mạnh phục vụ cho việc lập trình CAM và được phát triển rất lâu.
  nen-hoc-phan-mem-cad-cam-nao-va-phuong-phap-hoc.jpg

  2, Kinh nghiêm học phần mềm CADCAM

  Tôi bắt đầu tiếp xúc với phần mềm CAD/CAM từ năm 2010 trong suốt 8 năm qua chi phí tôi bỏ ra chỉ mất khoảng 500k mua sách và video của công ty Trần Yến tuy nhiên sau 1 thời gian tìm hiểu và đi sâu vào phần mềm 1 chút tôi thấy rằng những quyển sách đó rất cơ bản nên để áp dụng vào thực tế là một vấn đề không tưởng. Điều bạn học được từ các video và tài liệu bán trên mạng có lẽ chỉ là phần mềm nổi của tảng băng trôi mà thôi. Để làm tốt công việc khi đi làm thực tế tại các Doanh nghiệp thì cần học hỏi, nghiên cứu và thực hành thêm rất nhiều nữa.

  Tôi đã học khá nhiều phần mềm : Autocad, Autocad mechanical, Autodesk Inventor, PTC Creo, NX…và nếu không thật sự chịu khó và có sự hướng dẫn của thế hệ đàn anh đi trước những người có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực CAD/CAM và đã có nhiều năm làm việc thực tế thì việc sử dụng phần mềm, ứng dụng nó thật là khó khăn, qua đây tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn chân thành tới các đàn anh đi trước đồng thời cũng là những người thầy của tôi hiện tại các anh đều giữ chức vụ cao trong tập đoàn phần mềm lớn của các hãng ở Việt Nam như hãng PTC, Autodesk, Siemens….

  3, Vậy học phần mềm từ đâu và phương pháp học phần mềm CAD/CAM hiệu quả.

  Để học tốt phần mềm đầu tiên là sự chịu khó,nỗ lực và đam mê. Khi bắt tay vào học CAD/CAM thì bạn phải lên dây cót tinh thần thực sự. Thời gian đầu chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn thậm chí chán nản nhưng càng về sau bạn sẽ thấy thích thú bởi vì phần mềm có thể giúp bạn làm những điều rất hay, những việc mà bạn không thể làm được bằng tay, nâng cao năng suất, độ chính xác và hiệu quả… Để có thể học tốt và sử dụng thành thạo phần mềm CAD/CAM thì ngoài việc tự học bạn nên tìm học tại một trung tâm đạo tạo CAD/CAM uy tín để giúp bạn đẩy nhanh tiến độ thành thạo, có tư duy thiết kế và có thêm các mối quan hệ, kinh nghiệm làm việc từ giảng viên cũng như các học viên khác. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn học tập hiệu quả:

  Tìm hiểu cơ bản về phần mềm trước khi quyết định học tại 1 trung tâm uy tín : như các bạn đã biết, kết quả tìm kiếm các từ khóa liên quan đến hướng dẫn sử dụng các phần mềm NX, Creo, Mastercam..hiện lên rất nhiều trên các trang google, youtube, Facebook… đó là một nguồn tài nguyên khổng lồ giúp bạn tìm hiểu phần mềm mà mình muốn theo học trước khi tìm đến một trung tâm CAD/CAM để hoàn thiện hơn nữa các kĩ năng. Hãy lên đó tìm hiểu để làm quen dần, như vậy khi bạn đi học sẽ không bị bỡ ngỡ, từ đó thời gian tiếp thu cũng như học tập sẽ được rút xuống, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền kha khá cho điều này.

  Tìm địa chỉ học uy tín: Hãy tìm tới những trung tâm uy tín, người dạy có kinh nghiệm thực tế, đã làm thực tết tại doanh nghiệp, đã hỗ trợ cho doanh nghiệp làm viêc…họ sẽ biết được doanh nghiệp làm gì, cần gì và chia sẻ cho các bạn những công cụ từ cơ bản cho đến nâng cao, cách thức ứng dụng phần mềm hiệu quả nhất.

  Tránh xa nhưng trung tâm không chính thống: không chính thống ở đây có nghĩa là: các bạn được học bởi các giảng viên (không có kinh nghiệm, thậm chí là sinh viên chưa hoặc mới ra trường) chỉ biết dùng lệnh của phần mềm (nhiều lệnh rất hay còn chưa biết đến) nhưng không hiểu về bản chất, không biết lệnh đó dùng để làm gì, ứng dụng vào việc gì…Những trung tâm này tôi gặp khá nhiều, rất nhiều anh kỹ sư làm việc ở các nhà máy tới trung tâm này đăng ký học, học được khoảng 2 buổi thì tự bỏ. Đúng là mất tiền và thời gian vô ích. Trước khi quyết định học ở một trung tâm nào đó hãy tìm hiểu thật kĩ, quan sát đánh giá và so sánh năng lực của các trung tâm để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn. Hãy là người lựa chọn thông minh các bạn nhé.
  Trên đây là kinh nghiệm của tôi chúc các bạn thành công!
  Nguồn: daotaocadcam.com/nen-hoc-phan-mem-cad-cam-nao-va-phuong-phap-hoc-hieu-qua/
   
  Loading...
  Chỉnh sửa cuối: 24/9/18

Chia sẻ trang này