Lemongrass chứa nhiều đặc tính quan trọng

Thảo luận trong 'Ăn gì - Chơi đâu' bắt đầu bởi mytientran, 23/3/20.

 1. mytientran Member

  Thông tin đầy đủ về cây sả
  Cây sả là cây gì
  Cây sả là loại cây có tên khoa học là Cymbopogon citratus stapf và chúng là cây thuộc họ Lúa. Hơn thế nữa, cây sả còn được gọi với một vài tên khác như hương mao, sả chanh,…

  Cây sả tiếng anh là gì
  Cây sả tiếng anh là citronella, là loại cây có nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh. Là loại cây được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Các gia đình ở nông thôn hầu hết, nhà nào cũng có vài bụi sả.

  Ở Việt Nam, cây sả là cây thường sống thành bụi, với chiều cao khoảng 1-1,5m. Thân rễ thường có màu tía hoặc màu trắng xanh. Phiến lá có chiều dài cỡ 1m, nhưng khá hẹp và các bẹ lá luôn cuốn chặt với nhau. Ngoài ra, mép lá thường rất nhám và khi bạn vò lá, sẽ có mùi thơm rất dễ chịu.

  Cây sả hay cây xả
  Cây sả hay cây xả

  Phân bố của cây Lemongrass
  Sả chanh có nguồn gốc từ Ấn Độ và ở Việt Nam thường được trồng tại một số tỉnh miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên. Ngoài ra, cũng có ở một vài tỉnh miền Bắc nước ta. Cụ thể hơn, chúng thường sinh sống nhiều nhất tại các bãi đất trống, ẩm ướt hay những vùng nhiệt đới.

  Các thành phần hóa học trong cây sả
  Hương mao thường có một số thành phần hóa học như geraniol, citronella, citronellol và citra chiếm đến 65-85%. Do đó, cây sả ngoài việc dùng để chế biến các món ăn, thì còn được điều chế làm tinh dầu.

  Bởi vì, sả chanh thường có mùi thơm, tính ấm và cay. Nên trong Đông Y, loại cây này còn có một số công dụng như giúp tiêu đờm, thông khí, kích thích tiêu hóa, làm ấm bụng và sát trùng.

  Công dụng của sả
  Bạn cũng đã biết, cây sả cũng có tác dụng chữa trị một số bệnh. Nhưng rất ít người nắm rõ các phương pháp điều trị. Hiểu được điều này, bài viết đã cung cấp những bài thuốc thật chi tiết nhất ngay bên dưới. Vậy các bạn cùng xem tiếp đó là những cách chữa trị những loại bệnh nào nhé!

  Sả có công dụng Trị ho
  Để trị ho, bạn cần chuẩn bị rễ sả, trần bì, tô tử, sinh khường và mỗi loại khoảng 250g. Sau đó, bắt đầu giã nát chúng và ngâm với 200ml rượu 40 độ. Tiếp theo, bạn cần có bách bộ bỏ lõi, thái nhỏ, tang bạch bì 0,2kg, sao khô đủ 0,5kg và 0,3kg mạch môn bỏ lõi.

  Cuối cùng, đem những thứ vừa chuẩn bị đun với nước, để lấy được 300ml cao lỏng và trộn rượu với cao lỏng, uống khoảng 2 đến 3 lần mỗi ngày, mỗi lần uống 10ml.


  Sả có công dụng Giải rượu
  Muốn giải rượu nhanh chóng, bạn phải có một vài củ sả và rửa sạch. Sau đó, giã nát với nước lọc và vắt nước ra một cốc nhỏ. Cuối cùng, bạn chỉ cần cho người say uống, người đó sẽ nhanh chóng không còn đau đầu và trở nên tỉnh táo hơn.

  Sả có công dụng Điều trị phù nề chân, khó tiểu
  Cần 50g các loại rễ như cỏ tranh, cỏ xước, bông mã đề và 100g lá sả và rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô. Sau đó, đun với 400ml nước, đến khi còn khoảng 100ml thì ngưng đun. Để chữa trị bệnh, bạn cần uống 3 đến 4 ngày, mỗi ngày uống 2 lần.

  Sả có công dụng Trị chứng đầy bụng
  Bạn cần chuẩn bị cỏ bấc, lá sả, trạch tả, hồi hương, mộc thông, vỏ bưởi và mỗi lá khoảng 10g. Ngoài ra, cũng cần có 0,05g xạ hương, 5g quế, 2g diêm tiêu, 2g bồ hóng. Sau đó, đem chúng sắc cách thủy cỡ 200ml nước, khoảng 15 đến 20 phút. Để điều trị chứng đầy bụng, cần uống 2 ngày liên tục và uống mỗi ngày 2 lần, chỉ uống sau bữa ăn.
   
  Loading...

Chia sẻ trang này