Học từ vựng tiếng Anh cơ bản

Thảo luận trong 'Tài liệu Anh văn' bắt đầu bởi songha125, 15/3/19.

 1. songha125 Member

  Từ vựng là điều cốt lõi của mọi ngôn ngữ. Không có ngữ pháp có thể nói sai nhưng không có từ vựng thì không có gì để nói. Hiểu được vấn đề quan trọng của từ vựng nhưng việc học lại không hề dễ dàng. Hầu hết mọi người đều gặp phải vấn đề khó tiếp thu lượng từ vựng quá lớn. Tình trạng học 10 từ một tuần sau quên 9 thường xuyên diễn ra. Tham khảo bài viết này để tìm ra cho mình một số cách học từ vựng tiếng Anh cơ bản.
  Học từ vựng tiếng Anh cơ bản
  Phương pháp học tạo cảm hứng
  Một trong những phương pháp học từ vựng tiếng Anh cơ bản được giới thiệu đầu tiên là tạo cảm hứng học tập. Theo nguyên tắc ghi nhớ của bộ não, con người chỉ tiếp nhận thông tin đáng chú ý. Vì vậy khi học từ vựng bạn phải hứng thú thì việc ghi nhớ mới thực sự hiệu quả.

  Một trong những phương pháp tạo cảm hứng là học qua các hình thức giải trí. Một vài cách học điển hình cho phương pháp này có thể kể đến như xem phim, nghe nhạc,…Đây là một cách học từ vựng anh văn không gây nhàm chán, mệt mỏi. Từ vựng sẽ được tiếp nhận bằng cả hình ảnh và âm thanh.

  Qua phim ảnh và bài hát bạn sẽ dung nạp thêm một lượng từ vựng thông dụng thường xuyên được sử dụng. Ngoài ra qua đây bạn có thể học được thêm những câu nói hay bằng tiếng Anh mà sách vở không nói đến

  [​IMG]


  Phương pháp học tạo sự liên kết
  Phương pháp học từ vựng tiếng Anh cơ bản tiếp theo là tạo ra sự liên kết. Với phương pháp này bạn sẽ học từ vựng anh văn dựa vào các mối liên hệ. Một số cách học theo phương pháp này:

  Đầu tiên là phương pháp học từ vựng anh văn theo chủ đề, cách học từ vựng tiếng Anh cơ bản nhất. Với cách học này mỗi ngày bạn chỉ cần tìm một chủ đề muốn học và chỉ ra các từ vựng liên quan đến chủ đề này. Ngoài ra để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn có thể bắt đầu với những chủ đề quen thuộc.

  Thứ hai học các thể khác của từ. Như các bạn đã biết trong tiếng Anh từ vựng chia thành: Danh từ, Động từ, Tính từ, Trạng từ. Cách học này bạn học một sẽ học được luôn 3 từ còn lại. Các từ vựng thường có cách viết và nghĩa của từ tương tự nhau. Hơn nữa, học đầy đủ thể khác của từ sẽ tránh được việc sử dụng nhầm lẫn.

  Thứ ba là học Collocation (Cách kết hợp từ). Đây là cách học dựa vào một từ gốc và kết hợp với các từ khác để tạo thành một cụm từ. Cách học này giúp bạn hiểu và có thể sử dụng được những câu nói hay bằng tiếng Anh. Ví dụ như từ “get” có nghĩa là lấy nhưng “get over” có nghĩa là vượt qua, “get out” lại có nghĩa là ra ngoài,..

  [​IMG]


  Phương pháp học tạo sự liên tưởng
  Học từ vựng anh văn bằng cách kết hợp từ cần học với những cái mà bạn đã biết. Bạn có để ý thấy con người thường ghi nhớ lâu những điều đặc biệt ấn tượng hoặc lạ lùng không? Bạn có thể nhớ câu chuyện vui từ vài năm trước và bị ám ảnh khi xem phim kinh dị. Học từ vựng cũng vậy hãy tạo ra những sự liên tưởng đặc biệt để bạn ghi nhớ.

  Lấy một ví dụ cụ thể. Từ “helmet” có nghĩa là cái mũ, bạn có thể tưởng tượng ra hình ảnh con “heo mệt” khi phải đội cái mũ trên đầu. Bạn thấy rất dễ nhớ phải không nào?

  Tạo ra sự liên tưởng nghe có vẻ khó nhưng đây là một cách học từ vựng tiếng Anh cơ bản mang lại hiệu quả ghi nhớ tốt cho người học.

  [​IMG]


  Sách học 3000 từ vựng thông dụng
  Theo trang Global Language Monitor (trang nghiên cứu về các xu hướng ngôn ngữ) cho rằng tiếng Anh có khoảng 1.025.109.8 đơn vị từ tính đến ngày 01/01/2014. Nếu phải học hết số lượng từ vựng này để sử dụng tiếng Anh thì thật là khó khăn. Thực ra bạn chỉ cần học đến 3000 từ vựng cơ bản để đạt đến trình độ B1. Đây là trình độ có thể sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên thành thạo. Bài viết hôm nay chia sẻ với các bạn sách học 3000 từ vựng tiếng Anh thông dụng. Đó chính là Combo Hack não từ vựng của Step Up phát hành. Bộ sách gồm hai cuốn:

  Sách Hack não 1500 từ vựng tiếng Anh
  Quyển sách học từ vựng tiếng Anh cơ bản giúp người học tiếp thu từ vựng hiệu quả. Nội dung sách bao gồm các phần:

  • Truyện chêm: Tiếp thu từ vựng bằng cách đoán nghĩa dựa vào văn cảnh trong câu chuyện chêm. Từ vựng đi vào một cách tự nhiên giúp người học dễ dàng ghi nhớ từ vựng.
  • Âm thanh tương tự: Phương pháp bắc cầu tạm mượn tiếng mẹ đẻ. Cách học này tạo ra sự liên kết giữa cách phát âm và nghĩa tiếng Việt của từ.
  • Bài tập thực hành: Cuối mỗi bài học sẽ có phần bài tập viết truyện chêm tổng hợp các từ vựng đã học. Bài tập đoán nghĩa của từ theo bài luyện nghe từ truyện chêm được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh. Qua cách này bạn có thể học thêm những câu nói hay bằng tiếng Anh trong những câu chuyện.
  • Audio: Có file nghe trên máy tính và app trên điện thoại giúp các bạn học phát âm và luyện nghe.
  Ngoài ra, điểm nổi bật khác là Hack não mang lại cảm hứng học tập cho người học. Về hình thức Hack não được thiết kế bởi chuyên gia nước ngoài, sách in màu và phủ bóng như một cuốn truyện tranh. Nội dung được chọn lọc luôn đảm bảo tính hài hước gần gũi không gây nhàm chán.

  Từng bài học được chia thành các chủ đề quen thuộc tạo nên sự liên kết giữa các từ vựng. Mỗi từ vựng đi kèm với một hình ảnh minh họa sinh động tăng hiệu quả ghi nhớ.

  Với phương pháp độc đáo và những ưu điểm nổi bật quyển sách mang lại, các học viên của Hack não có thể hoàn thành cuốn sách chỉ trong vòng 30 ngày.

  [​IMG]


  Sách Hack não IELTS
  Quyển sách là phần tiếp theo của sách Hack não 1500 từ vựng giúp bạn học thêm hơn 1500 từ vựng. Các bạn sẽ vượt qua trình độ cơ bản nhờ vào quyển sách này. Hack não Ielts sẽ cung cấp đủ vốn từ vựng giúp bạn tự tin đăng ký luyện thi TOEIC/IELTS/TOEFL.

  Luyện thi là một chủ đề rất khô khan nên từng nội dung và khía cạnh của cuốn sách đều được cân nhắc rất kỹ để tạo được cảm hứng và hiệu quả cho người học. Ngoài phương pháp học tương tự Hack não, Hack não Ielts bổ sung thêm một số phần như:

  • Các cụm từ/ từ đồng nghĩa. Giúp người học hiểu và sử dụng những câu nói hay bằng tiếng Anh.
  • Fun facts: Thu nạp thêm kiến thức xã hội và bổ sung thêm từ vựng phong phú.
  • Speak out: Phần bài tập giúp người học thực hành nói.
  Hoàn thành bộ sách Hack não từ vựng các bạn hoàn toàn tự tin có đủ vốn từ vựng áp dụng vào các kỹ năng khác. Và với vốn từ vựng này bạn hoàn toàn có thể sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày cả công việc hay học tập.
   
  Loading...
 2. tata_nguyen

  tata_nguyen Member

  Mình thì mình đã học qua trung tâm ICES để khi ra trường dễ xin việc làm hơn ák, bên này giáo viên dạy mình giáo trình Speak Now, luôn được cập nhật mới từ NXB Oxford, Cambridge.... rồi học ppt. nữa. Giáo viên luôn theo sát việc học của mỗi học viên trong từng giờ học, được luyện giao tiếp nhiều lắm! Khi nói được chỉnh sửa phát âm nữa nên level mình cũng lên lun ^^. Mình cũng được cấp mã code để tự học online những khi mình không có giờ lên lớp, bởi vậy mình được học nhiều hơn nên hết ngại nói rồi. Cái mình thích nhất là cách giáo viên hướng dẫn mình học giao tiếp theo cách tự nhiên và dùng từ tự nhiên gần giống như người bản xứ zị đó.
   
 3. tienhtp

  tienhtp New Member

  Học từ vựng luôn đi kèm đến phát âm của từ đó. Để giúp trẻ nhớ từ vựng lâu, nên có hình ảnh minh họa đi kèm. Sẽ rất hữu ích trong việc này.
  Thanks bạn vì bài viết
   

Chia sẻ trang này