Du học Nhật Bản cần đóng bảo hiểm không?

Thảo luận trong 'Học bổng - Du học' bắt đầu bởi otakusama, 10/7/19.

 1. otakusama Member

  Du học Nhật Bản, một trong những điều không thể không quan tâm đó chính là các loại bảo hiểm cần phải đóng. Vì Nhật Bản là nước rất chú ý đến sức khoẻ cũng như các chính sách xã hội cho tất cả mọi người sinh sống tại Nhật Bản, không kể những người thuộc diện du học hay lao động tại đất nước này. Vậy thì là một du học sinh khi du học Nhật Bản, các bạn cần chú ý những gì?


  Những loại bảo hiểm du học sinh bắt buộc phải đóng khi du học Nhật Bản


  Ở Nhật Bản, người dân phải đóng rất nhiều loại bảo hiểm theo quy định của chính phủ, tất cả những bảo hiểm này đều nhằm đem lại những quyền lợi cho mọi người trong các trường hợp ốm đau, bệnh tật như bảo hiểm quốc dân, hưu trí,... Tuy nhiên đối với du học sinh khi học tập và sinh sống tại Nhật thì chỉ cần đóng 2 loại bảo hiểm đó là bảo hiểm quốc dân và bảo hiểm du học sinh.


  Bảo hiểm quốc dân


  Đây là loại bảo hiểm thông dụng nhất ở Nhật Bản và là bảo hiểm bắt buộc, hầu như ai sống hoặc làm việc ở đây đều biết đến loại bảo hiểm này vì ai cũng phải tham gia. Các đối tượng cần đóng bảo hiểm: người dân Nhật Bản, người lưu trú trên 3 tháng (du học sinh thuộc đối tượng này) và một số trường hợp đặc biệt khác.


  Bảo hiểm du học sinh


  Bảo hiểm này dành cho du học sinh quốc tế đến Nhật Bản để học tập, hỗ trợ tối đa cho các bạn sinh viên khi khám chữa bệnh. Bảo hiểm này không bắt buộc nhưng là bảo hiểm rất nên đóng vì khi có bảo hiểm này sinh viên sẽ không tốn quá nhiều chi phí khám bệnh, giảm được gánh nặng về số tiền cần chi trả.

  Đừng bỏ qua những lưu ý rất quan trọng khác khi đi du học Nhật Bản: http://namchauims.com/nhung-dieu-can-luu-y-khi-di-du-hoc-nhat-ban/

  Cách đóng tiền bảo hiểm


  Cách đóng bảo hiểm quốc dân

  Du học sinh chứng minh lưu trú tại Nhật trên 3 tháng sẽ được đóng bảo hiểm này. Hình thức rất đơn giản, bạn chỉ cần đến toà thị chính khu vực nơi bạn sinh sống để làm hồ sơ và nộp bảo hiểm.


  Bảo hiểm có thể được đóng theo tháng hoặc theo năm. Hóa đơn tiền bảo hiểm sẽ được gửi về nhà. Bạn phải thanh toán số tiền đó trong 24h bằng đường bưu điện hoặc chuyển khoản.

  [​IMG]

  Cách đóng bảo hiểm du học sinh Nhật Bản


  Du học sinh có thể mua bảo hiểm này ở trường và nhà trường sẽ làm hồ sơ giups cho bạn. Nhiều trường hợp bảo hiểm đã được đóng trước đó trong khoản học phí.

  Trước khi sang Nhật du học bạn cần khám sức khoẻ đi du học nhật bản để chắc rằng tình trạng cơ thể đảm bảo cho quá trình học tập tại một đất nước xa lạ


  Không đóng tiền bảo hiểm ở Nhật có sao không?


  Bảo hiểm quốc dân thì bắt buộc, bảo hiểm du học sinh thì không bắt buộc. Tuy nhiên bạn nên đóng vì đó là quyền lợi của mình, tội gì lại không đóng đúng không?


  Bạn có thể nợ tiền bảo hiểm nhưng phải trả đúng thời hạn nếu không thì hậu quả khó lường. Ngoài ra cũng có cách để xin giảm tiền bảo hiểm như chỉ dùng 1 tài khoản để khai lương, có thể khiếu nại với lý do chính đáng, khi khai thuế thì nên khai là có gửi tiền về nước.

  Lợi ích của việc đóng bảo hiểm khi du học Nhật Bản là gì? Xem tại đây

  Là một du học sinh tại Nhật Bản, bạn cần nắm bắt các thông tin về bảo hiểm dành cho du học sinh để được hưởng những chính sách cũng như lợi ích của chính phủ Nhật Bản. Chúc các bạn thật mạnh khỏe để hoàn thành tốt quá trình du học của mình.
   
  Loading...

Chia sẻ trang này