Cửa võng là gì? Mẫu cửa võng đẹp nhất hiện nay

Thảo luận trong 'Blog sinh viên' bắt đầu bởi dothoxomdong, 8/6/18.

 1. dothoxomdong New Member

  Với những nghệ nhân làm thủ công mỹ nghệ ở những làng nghề nổi tiếng hay người buôn bán đồ thờ cúng bằng gỗ hẳn không thể không biết đến “cửa võng”. Nhưng đối với khách hàng, những người trẻ tuổi, những thợ mộc mới vào nghề lại rất bỡ ngỡ với cụm từ này. Vậy cửa võng là gì? Tại sao nó lại có cái tên này.

  Cửa võng là một loại “cửa giả” nhưng ngắn và không có cánh cửa đi kèm có dạng chữ “M”, ở phần trên cùng người ta sẽ trang trí hoa văn có đầu rồng hay ngọc võng xuống, và cái tên “cửa võng” ra đời. Hiểu đơn giản thì cửa võng là thứ đồ trang trí dùng trong nhà thờ họ, nhà thờ tổ, đền chùa, miếu làm tăng tính uy ngi và trang trọng của nơi đó.
  [​IMG]
  Cửa võng có nhiều loại. Mỗi loại có kích thước khác nhau, được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau, phần đa chúng có nguồn gốc từ gỗ mít, gỗ hương. Về hình thức trang trí thì giống như sập thờ, hoành phi, câu đối, cửa võng cũng khắc hình rồng, tứ linh, hoa văn đối xứng…

  Cửa võng dùng cho nhiều không gian. Như đã nói ở trên, cửa võng xuất hiện phần lớn trong gian thờ nhưng diện tích nơi thờ phượng phải cao, rộng rãi. Dễ gặp nhất là trong những ngôi chùa thờ anh hùng dân tộc, thần linh, bà chúa, ông hoàng…Mỗi gian thờ được thiết kế riêng và bày biện đủ mọi lễ vật cũng như đồ thờ cúng cần thiết.

  Bên cạnh cửa võng bằng gỗ, người ta cũng làm ra lư hương,lục bình, khung ảnh, bài vị sơn son thiếp vàng hay trang trí bằng nhiều họa tiết dùng trong thế giới tâm linh. Không phải khi nào cửa võng cũng được khắc từ một cây gỗ mà người thợ có thể tạo khung, sau đó gắn các hoa văn phụ được làm sẵn lên. Tuy nhiên sản phẩm này có giá thành thấp hơn và ít được ưa chuộng.

  Tham khảo những mẫu cửa võng đẹp nhất hiện nay của cơ sở Đồ thờ Trường Yến: dothotruongyen.com/danh-muc/cua-vong/
   
  Loading...

Chia sẻ trang này