Cảnh giác nghề gõ captcha tại Việt Nam

Thảo luận trong 'Góc nhìn SV' bắt đầu bởi Già làng, 23/7/14.

 1. Già làng Administrator

  Thời gian gần đây, trên mạng xuất hiện nhiều mẫu tin rao vặt tuyển nhân viên nhập liệu "việc nhẹ, lương cao", đó là gõ captcha (mã xác thực).Chỉ dành khoảng 2 giờ/ngày, có thể kiếm được hàng triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, sự thật không "dễ ăn" như mọi người vẫn tưởng, khiến người ta phải đặt ra câu hỏi "Gõ captcha kiếm tiền triệu có phải là trò lừa đảo?".

  [​IMG]

  Thực tế, gõ captcha là một việc làm Online có thật, dành cho những người rảnh rỗi hay đang thất nghiệp. Công việc này có nguồn gốc và chủ yếu hoạt động ở nước ngoài. Còn tại Việt Nam, việc làm này cũng được biết đến từ nhiều năm trước, nhưng mới đây mới nở rộ với hàng trăm ngàn mẫu tin tuyển dụng trên internet.

  [​IMG]

  Google cho ra 185.000 kết quả với từ khóa "go captcha". (Ảnh chụp màn hình)

  Sở hữu đôi tay nhanh nhẹn, sẵn sàng ngồi lỳ trước màn hình máy tính nhiều tiếng đồng hồ, bạn đã đủ tố chất trở thành một người gõ Captcha chuyên nghiệp trên mạng ảo. Tuy nhiên, có làm mới biết, công việc kiếm tiền online này chẳng dễ như mơ.

  Gõ phím kiếm tiền, nghề tuyệt vời cho cư dân mạng?

  Captcha là hình ảnh chứa đoạn mã xác nhận giúp phân biệt đối tượng đang truy cập là người hay máy. Công cụ rất hiệu quả trong ngăn chặn hành vi lập tài khoản diễn đàn, website, e-mail số lượng lớn nhờ các chương trình tự động.

  [​IMG]

  Để vượt qua rào chắn này, hacker buộc phải nhờ đội ngũ những người gõ thuê Captcha để xác nhận việc lập tài khoản, đẩy nhanh quá trình đăng kí hàng loạt. Với đặc thù công việc, yêu cầu ứng tuyển chỉ đòi hỏi tốc độ gõ phím nhanh, thời gian online nhiều.

  Mất chưa đến một giây với từ khóa “gõ Capcha kiếm tiền”, người viết nhận được gần 16 ngàn kết quả trả về từ Google, số lượng lớn trong đó là các mẩu tin tìm người gõ Captcha thuê tại Việt Nam. Theo thông tin, bạn thường được nhận ngay khi liêc lạc với phía tuyển dụng (không cần qua thử việc). Công việc tiến hành từ xa theo hình thức online.

  [​IMG]

  Trung bình cứ gõ thành công 1000 Captcha, phía tuyển dụng cam kết chi trả từ 15 đến 20 ngàn đồng. Tiền hoàn toàn tính theo đầu việc thực hiện, và được thanh toán khi đạt mức nhất định (ví dụ: 50 ngàn đồng) qua hình thức chuyển khoản. Chính nhờ yêu cầu đơn giản, nghề kiếm tiền online này thu hút rất đông người tham gia tại Việt Nam. Một thành viên của Diễn đàn tin học tâm sự: “Nghề gõ Captcha đã có từ rất lâu trên thế giới, tại Việt Nam lượng người tham gia công việc này khá nhiều, chủ yếu là các bạn học sinh, sinh viên”.

  Công việc của những người sống về đêm

  Trong vai kẻ muốn thử sức với nghề gõ phím, GenK.vn được các thành viên diễn đàn www. kiemtien... giới thiệu đến V.H – nhân vật từng có kinh nghiệm hơn một năm trong nghề gõ Captcha.

  Theo V.H, điều đầu tiên muốn nhắn nhủ là đừng tự tin vào khả năng đánh máy nhanh của mình. Trong nghề này, kỹ năng gõ văn bản chưa đủ để “ăn tiền”. Hầu hết các Captcha được tạo thành từ tổ hợp chữ cái, chữ số thậm chí cả các ký tự ngẫu nhiên. Việc hoàn thành một đoạn mã vì thế đòi hỏi phải lần mò khá lâu, không giống chuyện gõ lại các từ có nghĩa.

  “Trước đây còn dễ, 2 năm trở lại đây, vì thường xuyên bị vượt mặt, nên độ quái của các đoạn mã ngày càng tăng. Các ký tự ẩn hiện đánh đố người xem, việc nhầm lẫn giữa các ký tự như i-l, 0-o... thường xuyên xảy ra với các tay mơ trong nghề. Theo đúng luật, chỉ sai một ký tự, cả đoạn mã vừa gõ đi tong” - nhân vật cho biết thêm.

  [​IMG]

  Theo chia sẻ, giai đoạn mới vào nghề, tỷ lệ gõ thành công chỉ đạt vài chục Captcha trong một giờ. Quen việc hơn, hiệu quả gõ có thể nâng tới 300 mã/ giờ. Một người được gọi là lành nghề có thể đảm bảo tỷ lệ thành công đến 400 mã/ giờ hoặc thậm chí hơn. Như vậy, khi đã có kinh nghiệm, một ngày bạn có thể hoàn thành từ 2000-3000 mã (tương đương khoảng 5-6 giờ).

  Từng 1 năm lăn lộn với nghề, tự tin nắm rõ thế giới kiếm tiền trực tuyến này, V.H chia sẻ: “Người gõ Captcha thuê ở Việt Nam chủ yếu hoạt động theo hai kiểu: hành nghề tự do – tức là làm trực tiếp cho website của nước ngoài như www.kolotibab... hoặc tham gia vào team nào đó do người trong nước đứng đầu. Kiểu làm thứ hai được chọn nhiều hơn vì thuận lợi cho việc nhận tiền công”.

  Với hình thức hoạt động theo nhóm, người gõ thuê được tham gia vào các dự án do ông chủ chỉ đạo (người này đứng ra đại diện để hợp đồng với các tổ chức nước ngoài). Trong nhóm thường chia tiếp ra người gõ thuê, người quản lý với mức trả công chênh lệch nhau không nhiều.

  [​IMG]

  Thường thì sau khoảng thời gian hành nghề nhất định, bạn sẽ được trả mức tiền công cao hơn ban đầu (hoặc nhận các khoản hoa hồng tương đương). Nhưng những nhóm/ tổ chức áp dụng cơ chế này cũng quy định khắt khe về định lượng công việc. Buộc người tham gia phải cam kết hoàn thành số lượng Captcha tối thiểu trong ngày. Nếu ít hơn, tiền không được thanh toán, hoặc chịu phạt.

  Đáng nói hơn, quá trình gõ Captcha phải tiến hành song song với hoạt động của chương trình do hacker điều khiển trực tiếp. Do làm chủ yếu với các tổ chức nước ngoài nên hầu hết dân trong nghề ở Việt Nam chịu cảnh “lệch múi giờ”.

  [​IMG]

  Một ngày làm việc của V.H bắt đầu vào lúc 12 giờ đêm và kéo dài đến gần sáng (có khi đến 7,8 tiếng liên tục) - đây cũng là khung giờ mà dân trong nghề hoạt động sôi nổi nhất, do các mã Captcha mới trả về nhanh, liên tục. Tuy nhiên, đó là khi thuận lợi, nhưng cũng nhiều lúc hệ thống hoạt động thiếu ổn định.

  Nhiều thời điểm, chờ mãi chẳng thấy hình ảnh mới nào xuất hiện, có lúc lại trả về dồn dập không xử lý kịp, gặp trục trặc trong việc gửi lại kết quả... cũng làm gián đoạn đáng kể công việc của nhiều người mà V.H được biết.

  Gõ Captcha thuê, được chẳng nhiều mà mất không ít

  Chẳng cần thử, bạn có thể thấy ngay với công việc một người gõ Captcha thuê tại Việt Nam đang tham gia thì sức khỏe là yếu tố đầu tiên bị ảnh hưởng. Thay đổi giờ giấc sinh hoạt, làm việc chủ yếu về đêm, ngồi lỳ trước màn hình với mức độ tập trung cao độ... sẽ phát sinh hàng loạt bệnh lý về mắt, cột sống, thần kinh... về lâu dài hậu quả thường nghiêm trọng.

  Ngoài ra, nếu thử tính trên mức độ làm việc trung bình (bỏ qua vấn đề hệ thống thiếu ổn định) khoảng 2000-3000 mã/ ngày (5-6 tiếng), bạn được nhận từ 40 đến 60 ngàn đồng/ ngày, một tháng thu nhập vào khoảng 1,2 đến 1,8 triệu đồng.

  Con số này không cao hơn nghề gia sư hay bồi bàn mà sinh viên có thể làm ở bất cứ đâu. Thậm chí, tính toán trên đã lờ đi hẳn chi phí tiền điện, tiền internet phải chi trả cho mỗi tiếng làm việc online (không nhỏ).

  Chắc hẳn vì những lý do ở trên mà V.H đã “giải nghệ” sau hơn 1 năm thử sức, gắn bó với nghề khá lâu, anh chứng kiến nhiều bạn trẻ tìm đến rồi lại ra đi vì không chịu nổi áp lực công việc. Nghề ảo kiếm được tiền thật, yêu cầu đơn giản là thế nhưng cũng khiến người ta phải đánh đổi quá nhiều, “gõ Captcha thuê” vẫn chẳng dễ ăn như người ta vẫn tưởng?
   
  Loading...

Chia sẻ trang này