Cách lập kể hoạch để phát triển bản nghề nghiệp bản thân hoàn hảo nhất

Thảo luận trong 'Kỹ năng' bắt đầu bởi Tuyết Lê, 30/3/17.

 1. Tuyết Lê New Member

  Khi được hỏi: “Bạn dự định sau này sẽ làm gì?”, các bạn trẻ thường trả lời: “Tôi sẽ làm chủ một doanh nghiệp, sẽ làm một diễn giả, muốn thành đạt, muốn cống hiến…”. Nhưng đa phần các bạn lại chưa hề có một kế hoạch phát triển bản thân rành mạch để hiện thực hóa dự định đó. Các bạn đang cần kỹ năng lập kế hoạch.

  [​IMG]

  Lập kế hoạch nghề nghiệp

  Một bản kế hoạch nghề nghiệp giống như 1 bản đồ dẫn dắt bạn đi từ điểm xuất phát A (khi bạn còn chưa quyết định công việc mình muốn làm) để đến được điểm B (được làm công việc mình mong muốn) hay thậm chí có thể là C hay Z khi bạn đã thăng tiến trong nghề nghiệp. Nó cũng còn được gọi là Kế hoạch nghề nghiệp bản thân hay Kế hoạch phát triển bản thân.

  Bản kế hoạch nghề nghiệp có thể xem là công cụ hữu ích giúp đạt được mục tiêu, thoả mãn nhu cầu và niềm đam mê của cá nhân trong xã hội không ngừng phát triển và thay đổi liên tục hiện nay.

  Bạn có thể lập 1 bản kế hoạch cho riêng mình hoặc có thể làm việc với các chuyên gia nhưng chủ yếu vẫn là ở bạn, nhất là khi đề ra những mục tiêu riêng cho bản thân. Các chuyên gia chỉ làm công việc dẫn dắt, giúp bạn xác định 1 cách rõ ràng các mục tiêu đó và tìm ra hướng đi để đạt được chúng mà thôi. Bên cạnh đó, một lí do khác nữa để bạn làm điều này cho chính mình là các bản kế hoạch hành động sẽ luôn thay đổi khi bạn thay đổi mục đích, những mối ưu tiên trong cuộc sống và khi bạn thăng tiến trong nghề nghiệp.

  Các bước lập bản kế hoạch nghề nghiệp

  Bước 1: Tự đánh giá về năng lực bản thân

  Biết và hiểu bản thân là một phần quan trọng nhất của kế hoạch nghề nghiệp.Thông thường, bạn có thể tự đánh giá bản thân thông qua các câu hỏi về sở thích, kỹ năng, giá trị sống, tính cách của bản thân.

  Nếu không biết phải hỏi bản thân những câu gì để khám phá con người của chính mình, bạn có thể sử dụng các bài kiểm tra tính cách như MBTI, thử phân tích SWOT (Strengths, Weaknesses, Opportunities,Threats) để tìm ra điểm mạnh và điểm yếu cũng như cơ hội và nguy cơ mà bạn đang đối mặt, từ đó giúp bạn tập trung phát huy điểm mạnh và hạn chế điểm yếu để tận dụng cơ hội một cách tốt nhất.

  Bước 2: Xác định mục tiêu nghề nghiệp

  Bạn cần xác định mục tiêu nghề nghiệp dài hạn và ngắn hạn trong công việc của bạn. Điều này rất quan trọng vì đó sẽ là cái đích mà bạn luôn vươn tới và cố gắng làm hết sức mình để đạt được, đồng thời là định hướng cho hành động của bạn. Đặc biệt, mục tiêu nghề nghiệp phải tương ứng với niềm đam mê, sở thích và khả năng của bạn. Bạn có thể sử dụng quy tắc SMART (Specific, Measurable, Achievable, Realistic, Time bound) để lập được mục tiêu nghề nghiệp cụ thể và khả thi.

  Bước 3: Nghiên cứu công việc

  Sau khi đã xác định được mục tiêu, bạn hãy tìm hiểu loại công việc phù hợp với nhu cầu, sở thích và khả năng của mình nhất. Truy cập vào các trang web tuyển dụng có thể giúp bạn tìm hiểu về các công việc đang có trên thị trường cũng như nhu cầu tuyển dụng hiện tại. Hỏi những người trong nghề bạn quen xem công việc mà họ đang làm hằng ngày là gì? Kỹ năng nào cần thiết cho công việc ra sao? Triển vọng thăng tiến như thế nào? Bạn cũng có thể dự các buổi hội thảo, hội chợ việc làm để thu thập thêm thông tin. Cách làm này rất hiệu quả vì bạn có thể tương tác trực tiếp với nhân viên công ty.

  Bước 4: Quyết định nghề nghiệp bản thân

  Sau khi tìm hiểu thông tin kỹ càng, bạn hãy lên một một danh sách các công việc yêu thích nhất và cho điểm theo các tiêu chí như giá trị, lợi ích, tính cách, kỹ năng … để tìm ra công việc phù hợp nhất với bản thân. Nếu đó là một trong những công việc hiện tại của bạn thì hãy đầu tư tất cả các nỗ lực thúc đẩy nó ngày càng tiến triển tốt hơn. Ngược lại, bạn nên xem xét thay đổi công việc hoặc có thể di chuyển đến các bộ phận khác phù hợp hơn.

  Bước 5: Lập kế hoạch thực hiện

  Nếu bạn chưa bắt đầu sự nghiệp và đang tìm kiếm công việc lý tưởng cho mình, bạn phải xác định những kiến thức và kỹ năng quan trọng để đạt được mục tiêu của bạn, lập kế hoạch thực hiện kèm theo mức độ ưu tiên và thời gian cần thiết. Hãy thường xuyên cập nhật sơ yếu lý lịch cũ của bạn hoặc tạo sơ yếu lý lịch mới. Sau đó, bạn nên theo dõi thông tin việc làm và tư vấn nghề nghiệp báo chí hoặc các trang web tuyển dụng để nắm bắt các cơ hội nghề nghiệp. Trong quá trình xây dựng nghề nghiệp lý tưởng, hãy thường xuyên nhìn lại để đảm bảo đang thực hiện đúng kế hoạch và có những thay đổi hoặc sẵn sàng chuyển hướng khi cần thiết.

  Một bản hoạch định nghề nghiệp tỉ mỉ sẽ rất có ích cho bạn về sau vì nó giúp bạn nhìn thấy rõ ràng mục tiêu, hành động mà bạn cần phải thực hiện và luôn tự nhắc nhở bản thân hướng đến mục tiêu ấy. Vì vậy, đừng ngần ngại bắt đầu lập kế hoạch nghề nghiệp cho bản thân ngay từ hôm nay để có những bước đi thật vững chắc trên con đường sự nghiệp của mình. Chúc các bạn thành công!
   
  Loading...
 2. muonlamgiau

  muonlamgiau Member

  cũng sắp ra trường rồi nên cũng cần tìm hiểu
   

Chia sẻ trang này