bài thuyết trình tranh luận lớp 5

Thảo luận trong 'Sách hay của bạn' bắt đầu bởi đặng thủy, 23/10/18.

 1. Bài thuyết trình tranh luận lớp 5 hay nhất
  Đề bài : Hãy trình bày ý kiến của em nhằm thuyết phục mọi người thấy rõ sự cần thiết của cả trăng và đèn trong bài ca dao sau ( Bài thuyết trình tranh luậnvề bài ca dao Trăng và Đèn)

  Trăng khoe trăng tỏ hơn đèn

  Cớ sao trăng phải chịu luồn đám mây

  Đèn khoe đèn tỏ hơn trăng

  Đèn ra trước gió còn chăng hỡi đèn.

  Bài làm 1

  Trăng và đèn đều là vật mang ánh sáng đến cho mọi người. Những đêm có trăng, vạn vật đều trở nên tươi đẹp hơn. Các bạn thiếu nhi rất thích đêm rằm tháng tháng ( tết Trung thu) . Nhưng trăng không phải vì thế mà coi thường đèn. Một tháng trăng chỉ xuất hiện có mấy lần. Còn đèn quanh năm suốt tháng đem ánh sáng cho con người học tập, làm việc. Mặt khác trăng cũng phải chịu luồn đám mây. Tuy vậy, đèn cũng không được kiêu ngạo với trăng vì đèn mà gặp gió, đèn sẽ tắt ngay. Trăng và đèn đều cần thiết cho cuộc sống của con người.

  Bài làm 2

  – Đèn vả trăng đều tỏ ra kiêu căng, tự đề cao bản thân.

  – Trong cuộc sống cả đèn và trăng đều cần thiết:
  + Đèn ở gần nên có thể giúp ta khi trời tối. Nhưng đèn cũng không hteer kieu ngạo với trăng vì ra trước gió thì đèn bị tắt. Dù là đèn điện thì cũng có thể bị mất điện. Hơn nữa, đèn chỉ soi sáng được một nơi.
  + Trăng là nguồn sáng tự nhiên, không sợ gió, không sợ mất điện. Trăng soi sáng muôn nơi và làm cho cuộc sống thêm tươi đẹp. Tuy nhiên trăng cũng không nên kiêu ngạo vì trăng có khi mờ, khi tỏ, khi tròn, khi khuyết. Trăng không thể giúp cpo người làm việc rõ như đèn.

  – Trăng và đèn đều có những ưu và nhược điểm riêng nhưng đều cần thiết với con người. Chúng ta cần phát huy những ưu điểm và hạn chế những nhược điểm của chúng đẻ làm cho cuộc sống tươi đẹp hơn.

  Bài làm 3

  Qua bài thơ, chúng ta thấy được rằng:
  – Đèn và trăng không ai hơn ai, đều cần thiết cho cuộc sống. Đèn và trăng đều có ưu điểm, khuyết điểm nhưng luôn tự cao, tự đại và cho mình là nhất.
  – Đèn giúp ta soi sáng mọi vật vào buổi tối khi ở trong nhà. Nhưng đèn khi gặp gió thì sẽ bị gió thổi hết lửa, nếu đèn dùng điện thì cũng sẽ mất điện hoặc hết điện.
  – Trăng giúp soi sáng đường phố vào ban đêm. Nhưng khi có mây đen bay qua thì trăng cũng không thể soi sáng được nữa.
  Tác giả muốn khuyên mọi người rằng ai cũng có ưu điểm, khuyết điểm. Không ai là hoàn hảo cả. Vì vậy, ta không nên kiêu ngạo, tự cao, tự đại mà phải phát huy ưu điểm và bù đắp khuyết điểm.
   
  Loading...

Chia sẻ trang này