Bài học từ quân mã trong cờ vua

Thảo luận trong 'Sách hay của bạn' bắt đầu bởi hoccocungkientuong, 22/4/16.

 1. hoccocungkientuong New Member

  Trên bàn cờ, mỗi một quân cờ mang một sứ mệnh và ẩn chứa những bài học của riêng mình. Nhân những ngày cuối cùng của năm Mã chúng ta cùng xem Quân Mã trong cờ vua truyền tải thông điệp gì nhé!

  [​IMG]

  Mã – hay còn gọi là Ngựa là loài vật đặc biệt quan trọng ở thời xưa. Nó vừa là phương tiện đi lại vừa là linh hồn của mỗi trận chiến. Không trận chiến nào có thể thiếu bóng dáng của chiến Mã với nước đi thần tốc giúp đội quân di chuyển dễ dàng và là yếu tố quan trọng làm nên chiến thắng! Những con ngựa Tốt là món quà đặc biệt quý giá với những tướng lĩnh thời xưa. Ngựa với vài trò đặc biệt của mình đã được nâng lên là linh hồn của trận chiến và thậm chí Ngựa cũng đã có mặt trong 12 con Giáp – 12 cung hoàng đạo. Điều đó cho thấy vai trò vô cùng đặc biệt của Ngựa trong đời sống văn hóa, tinh thần của con Người.

  Trên bàn cờ – Một thế giới chiến trận thu nhỏ. Con Ngựa hay còn gọi là Quân Mã có một vai trò đặc biệt quan trọng! Là quân có tính tượng hình nhất trong các quân và cũng là quân có nước đi đặc biệt nhất!

  Cũng giống như Ngựa tung hoành trong chiến trận Mã trong cờ vua là quân duy nhất có khả năng nhảy qua đầu quân khác để đi và là quân có nước đi đặc biệt theo hình chữ L đầy ảo diệu giúp Mã thoát khỏi vòng kiểm soát của Vua – Hậu – Tượng – Xe – Tốt.

  Mã không chịu sự giới hạn của các quy luật thông thường trong cờ vua như phải đợi phát triển quân mới có thể di chuyển. Mã có thể phi thẳng đến nơi nó muốn và có lợi thế đặc biệt với đòn bắt đôi. Với khả năng di chuyển đầy ảo diệu khiến các quân khác khó lòng kiềm tỏa Mã có khả năng ra quân cực kỳ lợi thế và dễ dàng tiêu diệt quân đối phương nếu được rơi vào tay của một vị tướng tài ba.

  Quân Mã đại diện cho khả năng biến hóa và phản ứng linh hoạt. Không đi theo sự kiềm tỏa của những quy luật thông thường. Mã thể hiện sự phá cách khả năng phá vỡ quy luật mang đến thành công!

  Từ khả năng của quân Mã chúng ta học được rằng: Đôi khi để đi đến được thành công chúng ta phải biết phá vỡ quy luật. Dám tấn công về phía trước dám chấp nhận rủi ro, dám thử thách chính mình. An toàn là tốt nhưng an toàn quá sẽ khiến chúng ta tự giới hạn mình và bỏ qua các cơ hội. Thử thách là bước đi không thể thiếu của thành công!
   
  Loading...
 2. coiphukhanh

  coiphukhanh Active Member

  hay qua
   
 3. huongvy19pk

  huongvy19pk Active Member

  cũng ý nghĩa đấy chứ
   
 4. huehunghh

  huehunghh Member

  ổn đấy anh em
   

Chia sẻ trang này